Làm Đẹp Mái Ấm

Mâm lễ cúng về nhà mới gồm những gì ?

Lễ cúng về nhà mới luôn được người Phương Đông xem trọng, vì nghi thức liên quan đến yếu tố tâm linh, linh thiêng

Lễ cúng về nhà mới luôn được người Phương Đông xem trọng, vì nghi thức liên quan đến yếu tố tâm linh, linh thiêng. Việc chuẩn bị mâm cúng ngày lễ nhập trạch không thể sơ sài và làm qua loa. Bạn đã biết mâm lễ cúng về nhà mới gồm những gì hay không?

Làm sao để nghi thức nhập trạch diễn ra suôn sẻ và đúng nhất? Living Home mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin về vấn đề này nhé.

Sắp mâm lễ cúng nhập trạch chính như thế nào ?

Việc sắp mâm lễ cúng nhập trạch sẽ có sự khác biệt đôi chút giữa các vùng miền, tỉnh thành. Tuy nhiên trong mâm lễ cúng về nhà mới vẫn sẽ có những món lễ vật không thể thay thế cho dù bạn là người vùng miền nào.

Mâm lễ cúng về nhà mới
Lễ cúng nhập trạch là nghi thức quan trọng – Mâm lễ cúng về nhà mới

Theo nghi thức cúng dọn về nhà mới thông dụng nhất thì hầu hết mâm cúng chính (mâm cúng giữa nhà) gồm 3 phần chính đó là hoa quả, vàng mã và rượu thịt.

Mâm ngũ quả

Trong mâm lễ cúng về nhà mới thì trái cây nên ít nhất là có 5 loại trái, nếu muốn gia đình có thể chuẩn bị nhiều hơn. Gia đình lưu ý nên bày biện trái cây theo số lẻ.

Mâm trái cây có thể gồm: Nải chuối, mãng cầu, đu đủ, dưa hấu, xoài, nho, nhãn, cam, táo, lê…Những loại trái cây trên phải to, đẹp, không bị bầm, dập. Sau khi đã rửa sạch thì xếp trái cây lên dĩa sao cho ngay ngắn, đẹp mắt.

mâm lễ cúng về nhà mới
Một mâm lễ cúng về nhà mới đầy đủ

Lễ vật cúng

Lễ vật cúng của mâm lễ cúng về nhà mới bao gồm hương, hoa, nhang, đèn là những món đồ mà gia chủ không thể chuẩn bị thiếu trong bất kỳ lễ cúng nào, kể cả lễ nhập trạch. Những món đồ làm thành mâm lễ cúng về nhà mới cần chuẩn bị như sau:

 • Nhang, 1 cặp đèn cầy màu đỏ, giấy vàng mã
 • Hoa tươi (thường là hoa cúc vàng ) 3 miếng trầu cau đã têm
 • 1 đĩa muối (rải sau khi cúng) và gạo với 3 hũ nhỏ gồm nước, muối, gạo. (giữ lại sau khi cúng)
 • Số bông phải là lẻ, loại hoa có thể linh hoạt theo mùa

Mâm cơm

Đối với mâm lễ cúng về nhà mới bằng mâm cơm thì tùy theo gia chủ chọn món chay hay món mặn mà có thể chuẩn bị khác nhau:

 • Mâm cơm mặn gồm:  Gà luộc nguyên con hoặc heo sữa nhỏ quay, xôi chè, 3 điếu thuốc, 2 chén rượu, 3 chén trà, 1 bộ tam sinh (1 miếng thịt lợn luộc, 1 trứng vịt luộc, 1 con tôm luộc)
 • Mâm cơm chay gồm: Gia chủ có thể chuẩn bị từ 4 – 5 món tùy theo gia đình. Các món ăn có thể là: rau củ xào, nem chay, canh nấm, xôi…
Mâm cúng nhập trach - mâm cúng về nhà mới
Mâm lễ cúng về nhà mới có thể làm chay mặn tùy ý gia chủ

Điều quan trọng nhất trong lễ cúng là gia chủ cần thành tâm khấn vái. Vì thế, gia chủ cần bày biện mâm lễ cúng về nhà mới thật đầy đủ, tươm tất, trang nghiêm.

Sắp đặt các lễ vật trong mâm cúng cần gọn gàng, sau đó đặt đúng hướng hợp với gia chủ. Trong lễ cúng, gia chủ cần tự mình thắp nhang và cắm vào bát hương để bắt đầu xin nhập trạch và xin phép thần linh được mời ông bà tổ tiên về nhà mới để thờ vượng. Khi gia chủ đã khấn thần linh xong, tiếp theo đó gia chủ sẽ làm lễ khấn báo cáo để mời gia tiên về nhà mới.

Những lưu ý khi làm lễ nhập trạch bạn có thể tham khảo thêm

3 Mâm cúng : Gia tiên, thần tài, táo quân

Nếu gia chủ muốn đỡ tốn kém chi phí và thời gian, mâm cỗ cúng là đã tương đối đầy đủ. Tuy nhiên theo nghi thức cúng nhập trạch ngày xưa, gia chủ cần thêm 3 mâm cúng nữa đó là: mâm cúng gia tiên, mâm cúng thần tài,  mâm cúng táo quân.

Mâm lễ cúng về nhà - Mâm nhập trach thần tài
Góc mâm lễ cúng về nhà mới đơn giản
 • Đối với mâm gia tiên: gia chủ sẽ cần chuẩn bị cho mâm lễ cúng về nhà mới này gồm trái cây, nhang, hoa, nến, trà, rượu, muối, trầu cau, nước lọc, nồi xông, tiền vàng mã, xôi, chè, trầm hương, bánh kẹo, cháo.
 • Đối với mâm cúng thần tài: mâm lễ cúng về nhà mới sẽ gồm không thể thiếu: Hoa cúc kim cương, trái cây, tiền vàng, nhang, thịt heo quay, rượu, bánh bao.
 • Đối với mâm cúng táo quân bao gồm: Nhang, đèn cầy, trái cây, trà, gạo, muối, nước lọc, tiền vàng, trầu cau, chả giò, xôi, chè, bánh chưng.

Ngủ lại ít nhất một đêm

Khi dọn về nhà mới, gia chủ cũng cần chú ý ở lại nhà mới ngủ 1 đêm nếu cúng nhập trạch lấy ngày mà chưa dọn về nhà ở ngay.

Cúng vào ban ngày

Lễ nhập trạch và thủ tục dọn nhà nên làm vào ban ngày vì nếu làm vào ban đêm có thể sẽ khiến vong lang thang theo về nhà mới

Mâm lễ cúng về nhà mới
Mâm lễ cúng về nhà mới của một đại gia đình

Làm Lễ Cáo Yết

Khi cúng nhập trạch nhà mới xong thì gia chủ sẽ cần làm lễ cáo yết cúng gia tiên thì mới được hưởng lộc đã cúng. Mọi thành viên trong nhà đều cần đứng trước bàn thờ để khấn bái và cảm ơn để cầu bình an cho cả gia đình.

Những người không cúng nhập trạch

Khi nhập trạch, cần không cho người cầm tinh con Dần hay người có thai giúp đỡ công việc dọn dẹp.

Vừa rồi là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về mâm lễ cúng nhà mới và một vài thông tin để bạn tham khảo thêm về lễ nhập trạch. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ tổ chức nghi thức nhập trạch đầy đủ và suôn sẻ nhất.

Thông tin tuyệt vời từ Living Home Vietnam

Tại sao lại chọn mua nội thất tại LivingHome.vn?

 • 80% là sản phẩm nhập khẩu cao cấp
 • 20% là những sản phẩm đạt chuẩn xuất khẩu
 • Các đối tác cung cấp vật liệu hàng đầu Việt Nam
 • Đội ngũ thợ xưởng lành nghề
 • Trình độ thiết kế của đội ngũ nhân viên và đối tác kiến trúc sư

Nội thất Living Home đi đầu trong việc cập nhật xu hướng mẫu mới và chất lượng nhất, đảm bảo giá thành tốt nhất, luôn nỗ lực hoàn thiện dịch vụ. Vì thế, LivingHome là địa chỉ mua nội thất được các gia đình tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như cả nước tin tưởng, lựa chọn.


Showroom Nội Thất Living Home Việt Nam

 • Địa chỉ: Số 442A Cộng Hòa, Phường 13, Quân Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Hotline: 089 882 9779 (có Zalo + Viber)
 • Theo dõi Facebook LivingHome Nội Thất Đương Đại : Tại Đây

Tags

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close
Close