fbpx

Dọn về nhà mới lấy ngày tuyệt đối phải nhớ

dọn về nhà mới lấy ngày

Đối với người phương Đông chúng ta, sau khi xây nhà mới, không phải cứ dọn đến ở là được. Thủ tục dọn về nhà mới hay còn được gọi là nghi thức nhập trạch. Đây là một nghi thức rất quan trọng giúp cho việc chuyển về ở ngôi nhà mới gặp nhiều suôn sẻ, may mắn. Gia chủ đã tìm được ngành nhập trạch phù hợp nhưng lại còn chưa xong việc bên nhà cũ, phải làm sao?

Giải pháp lúc này của gia chủ chính là dọn về nhà mới lấy ngày tượng trưng. Đây là nghi thức cúng nhập trạch lấy ngày. Vậy khi dọn về nhà mới lấy ngày tuyệt đối phải nhớ những gì? Livinghome.vn mời bạn cùng tìm hiểu vấn đề qua bài viết dưới đây nhé.

Lý do cần nhập trạch lấy ngày và ý nghĩa có nó (Dọn về nhà mới lấy ngày)?

Lễ cúng dọn nhà mới hay lễ nhập trạch chính là nghi thức thông báo đến thần linh, tổ tiên về việc gia đình đã dọn đến nơi ở mới. Các thành viên trong gia đình cầu mong bề trên đồng ý và phù hộ cho gia đình luôn bình an, hạnh phúc, công việc làm ăn suôn sẻ.

Dọn về nhà mới lấy ngày tuyệt đối phải nhớ

Nghi thức nhập trạch lấy ngày diễn ra giống như lễ nhập trạch thông thường Vì những ý nghĩa tâm linh quan trọng đó mà gia đình nào cũng mong muốn làm lễ nhập trạch thật đúng với nghi lễ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều vấn đề khiến ngày giờ phù hợp đã đến nhưng gia chủ lại chưa thể dọn sang nhà mới để ở. Lúc này, nhiều gia đình sẽ áp dụng nghi thức cúng nhập trạch lấy ngày.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch lấy ngày:

– Thực chất, lễ nhập trạch lấy ngày cũng có giá trị như một lễ nhập trạch chuẩn. Thần linh và tổ tiên cũng đã chấp nhận như gia đình bạn đã chuyển đến nơi ở mới.

– Việc nhập trạch trước sau đó mới chuyển nhà là cách tốt nhất để gia chủ không bỏ lỡ những ngày đẹp.

– Mọi vấn đề về nghi thức nhập trạch sẽ được giải quyết êm đẹp. Sau đó, gia đình có thể yên tâm thu xếp công việc để chuẩn bị dọn nhà. Quy trình để làm lễ cúng dọn về nhà mới lấy ngày Lễ nhập trạch lấy ngày là nghi thức cúng dọn về nhà mới sớm hơn so với thời gian gia chủ có thể chuyển nhà. Quy trình tiến hành nhập trạch lấy ngày gồm các bước:

Bước 1: Chuẩn bị

Để lễ dọn nhà mới lấy ngày giống với lễ nhập trạch bình thường, gia chủ cũng cần chuẩn bị mâm cúng nhập trạch với: Lọ hoa, mâm trái cây ngũ quả, đèn cầy, vàng mã, rượu, trà, hương, hoa….

Nếu gia chủ cúng mặn thì có thêm bộ tam sinh (trứng, thịt lợn luộc, tôm), xôi, gà, cháo).  Nếu gia chủ cúng chay thì chuẩn bị những món chay đơn giản cùng với những món đồ may mắn như bếp lò, chiếu mới, muối, gạo, chổi mới…

Dọn về nhà mới lấy ngày tuyệt đối phải nhớ

Cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng cho nghi thức nhập trạch lấy ngày – Dọn về nhà mới lấy ngày

Bước 2: Xin chuyển bàn thờ

Khi đến ngày đẹp chuyển nhà, gia chủ cần làm lễ xin chuyển bàn thờ tại nhà cũ và bốc bát hương. Lưu ý, gia chủ cần lau chùi các món đồ trên bàn thờ sạch sẽ và đóng gói cẩn thận.

Bước 3: Làm lễ tại nhà mới

Tại nhà mới, gia chủ sẽ đốt một lò than ở giữa lối đi, sau đó gia chủ nam cầm bát hương bước qua. Đồng thời, các thành viên theo sau cũng cầm theo những vật may mắn khác. Không ai đi vào nhà với bàn tay không, vì theo quan niệm, đó là biểu hiện của sự thiếu thốn. Khi đã vào đến nhà thì mở tất cả các cửa và bật sáng các đèn trong nhà để khơi gợi sức sống, sự ấm áp.

Sau đó, gia chủ tiến hành dọn mâm cúng lên bàn thờ hay ra giữa nhà. Gia chủ cần thắp nhang và đọc văn khấn nhập trạch. Cuối cùng, gia chủ pha trà và dâng lên mâm cúng, hóa vàng. Đã hoàn tất lễ cúng nhập trạch lấy ngày. Những món đồ dùng khác trong nhà để vài ngày sau chuyển đến cũng được.

Dọn về nhà mới lấy ngày tuyệt đối phải nhớ

Nghi thức cúng dọn về nhà mới không thể thiếu bài văn khấn nhập trạch – Dọn về nhà mới lấy ngày

Cần lưu ý những gì khi làm lễ cúng về nhà mới lấy ngày (Dọn về nhà mới lấy ngày)

 • Khi lễ cúng nhập trạch lấy ngày đã diễn ra xong. Gia chủ hoặc các thành viên trong gia đình vẫn cần đi đến nhà mới để thăm non nhà, thắp nhang để tạo sinh khí.
 • Nghi lễ nhập trạch lấy ngày cũng giống như nghi lễ nhập trạch chính thức. Vì thế, gia chủ cần chú ý tổ chức thật trang nghiêm, thành tâm. Đối với lễ nhập trạch lấy ngày, gia chủ cần ngủ lại 1 đêm tại nhà mới.
 • Nếu có thể, gia đình bạn nên chuyển nhà cũ trước khi nhập trạch để nghi thức nhập trạch có thể diễn ra đúng ngày. Đảm bảo không mạo phạm đến thần linh, tổ tiên và phong thủy của ngôi nhà.

Vừa rồi là những thông tin mà Living Home Vietnam muốn chia sẻ đến các bạn về lễ cúng nhập trạch lấy ngày. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu gia đình bạn không có người rành về phong thủy, nghi thức nhập trạch lấy ngày thì bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các thầy phong thủy.

*** Lưu ý quan trọng: Vừa rồi là bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn. Tất cả những kiến thức bên trên cần được tham khảo ý kiến chuyên gia phong thủy trước khi thực hiện.

Living Home Vietnam không có chức năng về các vấn đề nhạy cảm này mà chỉ chia sẽ để mọi người cùng tham khảo.

Kính chúc Quý độc giả sức khỏe, thành công và tiến bộ!

Bạn chưa biết chi tiết nghi thức cúng nhập trạch ?

Xem ngay: Mâm lễ cúng về nhà mới gồm những gì

Giới thiệu Siêu Thị Nội Thất Living Home: Showroom Đồ Nhà Đẹp HCM #1

 • 80%sản phẩm nhập khẩu cao cấp
 • 20% là những sản phẩm đạt chuẩn xuất khẩu
 • Các đối tác cung cấp vật liệu hàng đầu Việt Nam
 • Đội ngũ thợ xưởng lành nghề
 • Trình độ thiết kế của đội ngũ nhân viên và đối tác kiến trúc sư

Nội thất Living Home đi đầu trong việc cập nhật xu hướng mẫu mới và chất lượng nhất, đảm bảo giá thành tốt nhất, luôn nỗ lực hoàn thiện dịch vụ. Vì thế, LivingHome là địa chỉ mua nội thất được các gia đình tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như cả nước tin tưởng, lựa chọn.

Các sản phẩm chính tại Living Home Vietnam

Ở Phòng Khách Hiện Đại

 • Dòng Sofa cao cấp nhập khẩu chính hãng chất lượng tuyệt vời
 • Bộ Bàn trà Sofa đi kèm đồng bộ với Sofa tạo thành bộ đôi hoàn hảo
 • Kệ Tivi kết hợp với Bàn trà Sofa tạo thành Combo nội thất không thể thiết của phòng khách đẹp

Ở Phòng Ngủ Thoải Mái

Ở Phòng Ăn Ấm Cúng

Và còn rất nhiều sản phẩm dịch vụ khác hiện nang đang có tại Living Home Việt Nam.

Địa chỉ Showroom Nội Thất Living Home Việt Nam

 • Địa chỉ: Số 442A Cộng Hòa, Phường 13, Quân Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Hotline: 089 882 9779 (có Zalo + Viber)
 • Theo dõi Facebook LivingHome Nội Thất Đương Đại : Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

089 882 9779